Loạt lưu ý khi sử dụng bếp từ: Tối quan trọng để việc nấu ăn an toàn, hiệu quả

  Ngày đăng bài: 19/11/2020

  Lượt xem: 48

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga

Mặc dù là thiết bị nhà bếp quen thuộc nhưng không ít người vẫn chưa biết cách sử dụng bếp từ đúng chuẩn. Loạt lưu ý khi sử dụng bếp từ dưới đây là kinh nghiệm tối quan trọng. Đừng vội bỏ qua bởi chúng không chỉ giúp bạn sử dụng bếp an toàn, hiệu quả mà còn kéo dài tuổi thọ của bếp. 

luu-y-khi-su-dung-bep-tu
Bạn cần lưu ý gì để sử dụng bếp từ hiệu quả, an toàn?

Sử dụng nguồn điện phù hợp với công suất bếp

Các thiết bị sử dụng điện không riêng gì bếp từ, sử dụng nguồn điện không phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của bếp mà còn gây ra hiện tượng chập điện, cháy nổ. Hơn nữa, các dòng bếp từ có mức công suất khá lớn. Dao động từ 200W – 2000W. Do vậy, để đảm bảo an toàn, cần sử dụng ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu tải được công suất của bếp từ. Tiết diện tối thiểu nên ở mức 0,75mm2.

Không rút điện ngay sau khi tắt bếp

Bên trong bếp từ có một bộ phận quan trọng là quạt tản nhiệt. Nó thực hiện nhiệm vụ làm nguội các linh kiện của bếp sau khi kết thúc quá trình đun nấu. Vì thế, trong trường hợp bạn rút điện ra ngay khi tắt bếp, quạt tản nhiệt cũng sẽ không hoạt động. Do không được làm nguội nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Nhiều người dùng thường với tâm lý ngắt điện ngay để tiết kiệm điện nên lưu ý điều này.

Lưu ý khi sử dụng bếp từ: không duy trì nhiệt độ cao liên tục trong lúc nấu ăn

luu-y-khi-su-dung-bep-tu
Không duy trì nhiệt độ cao liên tục trong lúc nấu ăn bằng bếp từ

Để tiết kiệm thời gian nấu, bạn có thường duy trì bếp ở mức nhiệt cao liên tục? Cách làm này đùng là có thể giúp bạn nấu ăn nhanh hơn. Nhưng cũng dễ gây quá tải và làm giảm tuổi thọ của bếp. Bởi nhiệt độ làm nóng trên bếp từ đã rất cao lại được duy trì liên tục là nguyên nhân khiến mặt kính nứt, vỡ. Đó cũng là lý do nhiều dòng bếp hiện đại có tính năng Booster siêu nhanh cũng chỉ giới hạn hoạt động từ 5 đến 10 phút. Sau đó sẽ tự động hạ nguồn.

Vậy nên, sau khi nấu xong một món, bạn có thể để bếp nghỉ vài phút trước khi chuyển sang chế biến món mới.

Không đặt bếp gần các thiết bị điện tử

Để đảm bảo tính từ của bếp không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong nhà như tivi, lò vi sóng, laptop… nên duy trì khoảng cách tối thiểu 1m.

Một số lưu ý khác khi sử dụng bếp từ:

  • Tránh chạm vào mặt bếp trong quá trình nấu và ngay sau khi vừa đun xong: Nhiệt từ đáy nồi rất nóng sẽ tỏa ra mặt bếp khiến vùng này cũng có nhiệt độ cao. Nếu không để ý chạm vào có thể gây bỏng.
luu-y-khi-su-dung-bep-tu
Tuyệt đối không chạm vào mặt bếp trong và ngay sau khi đun nấu.
  • Chọn loại nồi phù hợp: Như đã biết, bếp từ là loại bếp kén nồi. Bếp chỉ nhận các loại nồi có tính từ hay chứa hợp kim sắt. Bạn có thể kiểm tra nồi có sử dụng được trên bếp từ hay không bằng nam châm. Nếu nam châm dính vào đáy nồi có để đun được trên bếp từ.
luu-y-khi-su-dung-bep-tu
Bếp từ khá kén nồi do vậy bạn cần chọn loại nồi phù hợp.
  • Tránh để nước nóng trào ra mặt bếp, gây nứt vỡ kính.
  • Thường xuyên kiểm tra quạt tản nhiệt. Đảm bảo cho các linh kiện bên trong bếp luôn được làm mát, hoạt động ổn định.
  • Vệ sinh bếp thường xuyên.
  • Nên chọn mua bếp từ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của các hàng tên tuổi.

 

Việc sử dụng bếp từ có hiệu quả, an toàn, tuổi thọ có lâu bền,… phụ thuộc vào cách dùng của người sử dụng. Đừng quên áp dụng những lưu ý khi sử dụng bếp từ này để đun nấu nhanh chóng, tránh xảy ra những sự cố không mong muốn!

  Ngày đăng bài: 19/11/2020

  Lượt xem: 49

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga


Xem bản đồ của chúng tôi !
Nhắn tin cho chúng tôi !
Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
X
X