Giải mã 5 nguyên nhân khiến máy hút mùi bếp kêu to và cách khắc phục

  Ngày đăng bài: 18/11/2020

  Lượt xem: 52

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga

Độ ồn là một trong những tiêu chí cần đánh giá khi lựa chọn máy hút mùi. Với những cải tiến về động cơ, trang bị nhiều công nghệ hiện đại (bộ lọc giảm âm…), độ ồn máy hút mùi ngày càng được giảm xuống. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình trong quá trình sử dụng lại gặp phải hiện tượng máy hút mùi bếp kêu to. Vậy đâu là nguyên nhân tạo ra những âm thanh khó chịu này và làm thế nào để máy chạy êm?

sua-hut-mui
Cùng Asyking tìm hiểu nguyên nhân máy hút mùi bếp kêu to và cách khắc phục.

Chọn mức công suất lớn nhất để máy hút nhanh hơn

Thay vì bật máy ngay từ đầu, song song với quá trình nấu ăn, nhiều bà nội trợ lại chọn khởi động máy khi bắt đầu ngửi thấy mùi thức ăn. Điều này vô hình chung khiến bạn phải chọn mức công suất hút cao nhất mới có thể hút kịp mùi trước khi chúng bay ra khắp phòng. Thực tế, công suất càng lớn máy càng kêu to và ngược lại. Do vậy nếu thường xuyên sử dụng mức công suất lớn, tiếng ồn khó chịu là điều không tránh khỏi.

Để khắc phục, bạn nên lưu ý sử dụng luôn máy hút mùi ở chế độ phù hợp ngay khi bắt đầu nấu ăn. Bằng cách này cũng giúp kiểm soát mùi hiệu quả hơn.

may-hut-mui-bep-keu-to
Khởi động máy hút mùi chế độ phù hợp ngay khi bắt đầu nấu ăn.

Máy hút mùi bếp kêu to do có dị vật

Với mức công suất lớn, máy hút mùi không chỉ hút sạch khói dầu mỡ, thức ăn mà nhiều khi những bụi bẩn cũng lọt vào máy. Chúng ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, quạt,… Dẫn đến hiện tượng máy phát ra âm thanh lớn. Nếu nguyên nhân là đây, bạn chỉ cần gọi thợ kỹ thuật đến. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra, lấy dị vật, thay cánh quạt (nếu có hỏng hóc).

Máy không được lắp đặt chắc chắn

may-hut-mui-bep-keu-to
Lắp đặt máy hút mùi nên đảm bảo chính xác, chắc chắn.

Việc lắp đặt không đảm bảo là nguyên nhân bạn có thể xem xét khi máy hút mùi bếp kêu to. Vị trí lắp đặt nên đảm bảo cân bằng và chắc chắn. Đặc biệt chú ý khi lắp đặt máy hút mùi đảo – loại máy gắn trần nhà. Sao cho khi máy khởi động, thân máy không rung hay va vào thành tường, gây tiếng kêu.

Ngoài lắp đặt chắc chắn, bạn cũng cần bố trí đường ống xả mùi hợp lý. Đường ống dẫn nên ngắn nhất, thẳng và ít gấp khúc. Cách này vừa giúp giảm tiếng ồn phát ra vừa nâng cao hiệu quả hút mùi.

Ống thoát khí quá nhỏ –  nguyên nhân máy hút mùi bếp kêu to

Mặc dù mỗi loại máy đã có thông số cụ thể về kích thước ống dẫn nhưng nếu bạn chọn dùng những loại ống có kích thước nhỏ hơn thì đây chính là nguyên nhân khiến máy kêu to. Bởi lẽ, khí được hút vào với công suất lớn nhưng không thoát ra được sẽ dồn nén lại. Ngoài kêu to, nếu để lâu lỗi nghiêm trọng hơn có thể cháy máy. Vậy nên, lựa chọn ống thoát đúng kích thước là điều bạn nên làm.

ong-thoat-may-hut-mui
Lưu ý chọn ống thoát khí kích thước phù hợp.

 

Sử dụng máy kém chất lượng – máy hút mùi bếp kêu to ngay khi mới mua về

Nếu không may mua phải máy hút mùi là hàng giả hàng, hàng nhái, dù mới sử dụng máy cũng tạo ra tiếng ồn khó chịu. Những sản phẩm kém chất lượng này có động cơ yếu, linh kiện không chất lượng. Lắp ráp cũng không chắc chắn. Khó có thể đảm bảo máy chạy êm khi khởi động.

Giải pháp cho bạn là nên tìm đến những địa chỉ bán máy hút mùi uy tín và chọn mua sản phẩm của các thương hiệu chất lượng đã được khẳng định như Canzy, Eurosun,… Các dòng máy hút mùi mang thương hiệu này sử dụng động cơ, quạt và linh kiện chất lượng. Độ ồn do vậy đã được giảm xuống mức thấp nhất. Nhiều máy không vượt quá 48db. Chỉ như tiếng nói chuyện thì thầm, không thể nghe rõ.

 

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy hút mùi bếp kêu to và cách khắc phục. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!

  Ngày đăng bài: 18/11/2020

  Lượt xem: 53

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga


Xem bản đồ của chúng tôi !
Nhắn tin cho chúng tôi !
Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
X
X