Bếp từ dùng nồi gì? Câu hỏi tưởng dễ nhưng nhiều người còn nhầm lẫn

  Ngày đăng bài: 20/11/2020

  Lượt xem: 40

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga

Bếp từ ngày càng được lựa chọn thay thế các loại bếp truyền thống như bếp gas, bếp than,… Do vậy, khi mới chuyển sang sử dụng, không ít bà nội trợ chưa nắm được bếp từ dùng nồi gì? Điều này dẫn đến nhiều trường hợp mua nồi về nhưng không sử dụng được, lãng phí tiền bạc. Để giúp bạn chọn chính xác các loại xoong nồi bếp từ, Asyking giải đáp, mách bạn kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

bep-tu-dung-noi-gi
Bếp từ khá kén nồi, bếp chỉ nhận một số loại nồi nhất định

Bếp từ dùng nồi gì?

Để tìm câu trả lời cho bếp từ dùng nồi gì, trước tiên chúng ta nên hiểu về nguyên lý hoạt động của loại bếp này. Cụ thể, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do vậy, nồi nấu trên bếp phải có thiết kế đáy nồi nhiễm từ. Hay được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Chỉ khi dùng đúng loại nồi này mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao.

Các nhận biết nồi dùng được cho bếp từ hay không?

Sử dụng nam châm

Sử dụng nam châm là cách đơn giản nhất để bạn có thể xác định nồi có dùng được cho bếp từ hay không. Cụ thể, hãy đưa nam châm đến gần đáy nồi. Nếu nam châm bắt từ bị hút vào, nồi đó đun được trên bếp từ. Và ngược lại nếu nam châm không hút đáy nồi, bạn sẽ phải chuyển qua chọn một sản phẩm khác.

bep-tu-dung-noi-gi
Dùng nam châm là cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có dùng được cho bếp từ hay không.

Nhận biết qua tem trên sản phẩm

Nhiều nhà sản xuất rất tinh ý khi in rõ ký hiệu để người dùng dễ dàng nhận biết. Cụ thể bạn có thể quan sát tem, ký hiệu lò xo hay chữ “Induction” ở phần đáy nồi. Khi nhận thấy các dấu hiệu này đồng nghĩa với việc sản phẩm dùng được cho bếp từ. Nếu không chắc chắn, bạn nên nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn. Hoặc đun thử trực tiếp trên bếp.

Bếp từ dùng nồi gì – Lưu ý khi chọn xoong nồi đun bếp từ

Mua xoong nồi đun bếp từ tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng để chọn được loại nồi phù hợp, sử dụng an toàn, Asyking có một số lưu ý cho bạn:

  • Một số loại nồi lý tưởng để đun nấu trên bếp từ: Bao gồm nồi Inox, nồi gang, nồi gang tráng men,… Bạn có thể chọn mua nồi Inox 430. Vì thành phần chất liệu có chứa sắt nên nồi nhiễm từ tính. Ngoài ra nồi Inox 304 có tráng lớp inox 430 ở đáy nồi cũng là lựa chọn khác. 
bep-tu-dung-noi-gi
Nồi Inox 430, nồi Inox 304 có đáy tráng Inox 430 thích hợp đun nấu trên bếp từ
  • Nếu vẫn muốn tận dụng các loại nồi không tương thích với bếp từ nhưng có sẵn trong nhà như nồi thủy tinh, nồi gốm, nhôm,… bạn sẽ phải sử dụng thêm đĩa chuyển nhiệt. Tuy nhiên, cách này cũng không được khuyến khích. Bởi hiệu suất đun kém. Kích thước đĩa chuyển nhiệt sẽ không thể phù hợp với tất cả các loại xoong nồi. Lượng nhiệt vì thế thất thoát nhiều, vừa kéo dài thời gian đun nấu vừa gây lãng phí điện năng tiêu thụ. Dùng lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm cũng như độ an toàn. 
  • Ưu tiên các loại chảo, nồi dày 3 đáy trở lên. Đáy bằng phẳng, kích thước vừa phải để tăng diện tích tiếp xúc đáy nồi và mặt bếp. Có vậy mới tăng hiệu suất đun nấu, tiết kiệm điện.
  • Ngược lại, hạn chế chọn loại nồi có gờ nổi. Sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc đáy nồi và mặt bếp. Gây thất thoát nhiệt năng đun nấu.

 

Lựa chọn nồi đun bếp từ không phải là việc quá khó. Hy vọng những chia sẻ của Asyking về bếp từ dùng nồi gì, cách nhận biết nồi dùng được cho bếp từ,… sẽ hữu ích cho bạn!

  Ngày đăng bài: 20/11/2020

  Lượt xem: 41

  Tác giả: Nguyễn Thị Nga


Xem bản đồ của chúng tôi !
Nhắn tin cho chúng tôi !
Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
X
X